Xe có bảo hiểm vật chất bị người lạ đốt, ai phải bồi thường?

Công ty bảo hiểm có bồi thường cho chiếc xe được bảo hiểm vật chất nhưng bị người lạ đốt, là tình huống mà độc giả Báo Giao thông nêu câu hỏi.

Ngày 17/10, công an quận 7, TP.HCM tạm giữ hình sự Khổng Minh Toàn (sinh năm 1984, trú tại Gò Vấp) để điều tra về hành vi “hủy hoại tài sản”.

Tài sản là chiếc xe Peugeot trị giá hơn 1 tỷ đồng bị thiêu rụi bởi 2 lít xăng do Khổng Minh Toàn phóng hỏa tại sân chung cư Jomona (phường Phú Thuận, quận 7).

Tại cơ quan điều tra, Khổng Minh Toàn thừa nhận việc đốt xe của sếp vợ là do ghen tuông, từ nghi ngờ chuyện vợ có tình cảm với sếp.

Toàn tìm đến nhà ông sếp của vợ để theo dõi, sau đó mua 2 lít xăng đổ lên xe ông này, châm lửa đốt vào trưa ngày 13/10/2021.

Xe có bảo hiểm vật chất bị người lạ đốt, ai phải bồi thường? - 1
Hiện trường chiếc xe Peugeot bị Khổng Minh Toàn đốt do ghen tuông

Trước đó, hôm 28/5/2021 Ngô Văn Thịnh (37 tuổi, ở phường Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) dùng kích điện bắt cá tại ao đình thì bị công an phường Phù Khê nhắc nhở chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch, không tập trung đông người.

Sau đó, công an phường lập biên bản vi phạm hành chính đối với Thịnh và tạm giữ một bộ kích điện. Thịnh bực tức nên nảy sinh ý định dùng xăng đốt xe trả thù.

Khoảng 23h40 ngày 31/5, Thịnh mang theo can xăng, bật lửa trèo tường vào trụ sở UBND phường Phù Khê và thấy 2 chiếc xe ô tô hiệu Toyota biển kiểm soát 99A- 413.61 và hiệu Vinfast biển kiểm soát 99A- 363.51 đang đỗ trong sân trụ sở.

Thịnh cầm can xăng đổ vào lốp xe bên ghế phụ xe Toyota và đổ liền đến lốp bên phải xe Vinfast rồi châm lửa đốt.

2 chiếc xe ô tô bị đốt cháy phần vỏ thân xe bên ngoài, phía trước, gần nắp capo và bên ghế phụ với tổng thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Công an thị xã Từ Sơn đã huy động lực lượng, bắt giữ Thịnh sau 30 phút gây án.

Nhiều độc giả của Báo Giao thông nêu thắc mắc là trong trường hợp các xe có bảo hiểm vật chất, khi bị người khác đốt thì có được công ty bảo hiểm bồi thường hay không?

Theo chuyên gia bảo hiểm Nguyễn Khắc Xuân (Công ty dịch vụ tư vấn bảo hiểm InFair), trong các trường hợp này, cơ quan chức năng đã xác định được bên thứ ba gây ra tổn thất, là những người đã khai nhận đốt xe do thù tức.

Nếu công ty bảo hiểm mà chủ xe đã mua có điều khoản bảo hiểm cho loại tổn thất do hành động ác ý, thì chiếc xe bị đốt sẽ được bồi thường.

Cụ thể, chủ xe về xem lại hợp đồng, nếu trong hợp đồng có điều khoản ghi “Nếu tài sản bị thiệt hại do bên thứ ba, thì chủ xe có nghĩa vụ chuyển quyền đòi bồi thường bên thứ ba cho công ty bảo hiểm”, nghĩa là chủ xe sẽ được bảo hiểm bồi thường.

Sau đó bên bảo hiểm nhận thế quyền và tiến hành đòi bồi thường kẻ đã đốt xe.

Thông thường việc đòi bồi thường này diễn ra ở tòa án, sau một bản án hình sự.

“Tuy nhiên, một số công ty bảo hiểm như BSH, VNI, MIC, PTI…lại không bảo hiểm cho loại rủi ro này, vì thế chủ xe cần xem kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký”, ông Nguyễn Khắc Xuân nói.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *