Phương tiện dính phạt nguội vẫn được cấp đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày

Trước đây, các trường hợp xe ô tô dính lỗi phạt nguội mà chủ xe chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng kiểm. Tuy nhiên, từ ngày 1/10 quy định mới cho phép tiếp nhận đăng kiểm đối với các phương tiện này nhưng chỉ được cấp tem có thời hạn tối đa 15 ngày.

Theo quy định tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ 1/10/2021 (thay thế Thông tư 70/2015), các trường hợp xe vi phạm giao thông quá hạn nộp phạt sẽ bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

 

 

Bên cạnh đó, khi các phương tiện này đi kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ vẫn được các cơ sở đăng kiểm tiếp nhận, tuy nhiên nếu đạt yêu cầu sẽ chỉ được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định có thời hạn 15 ngày.

 

 

Theo quy định trước đây, các phương tiện dính lỗi phạt nguội mà chủ xe chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp phạt vi phạm giao thông sẽ không được đăng kiểm. Chỉ khi có giấy tờ chứng minh đã giải quyết xong vi phạm, phương tiện mới được tiếp nhận kiểm định.

 

 

Với quy định mới này, các phương tiện có vi phạm khi đến đăng kiểm sẽ được thông báo lỗi phạt nguội chưa được xử lý trên hệ thống. Nếu chủ xe đồng ý tiếp tục kiểm định, cơ sở đăng kiểm vẫn sẽ tiếp nhận bình thường. Tuy nhiên, thời gian hiệu lực của tem kiểm định sẽ chỉ là 15 ngày.

“Thời gian 15 ngày là để các phương tiện đi giải quyết, nộp phạt theo quy định. Sau khi cơ quan chức năng thông báo đã giải quyết xong vi phạm, phương tiện được xóa cảnh báo trên hệ thống sẽ lại được kiểm định bình thường”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Được biết, hoạt động này đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn và thực hiện tại các trung tâm đăng kiểm một thời gian. Việc đưa vào Thông tư là để thống nhất, tránh chồng chéo văn bản.

Đáng chú ý, dù các phương tiện chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có hiệu lực 15 ngày, chủ xe vẫn phải nộp đủ phí, lệ phí kiểm định theo mức chung. Còn phí đường bộ của xe sẽ được thu 15 ngày hoặc theo chu kỳ, tuỳ vào chủ xe.

NNgoài ra, hiện Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có trang điện tử tra cứu phương tiện vi phạm giao thông. Chủ xe ô tô có thể tra cứu trước thông tin để chủ động hơn, tránh rơi vào trường hợp khi đi đăng kiểm mới biết xe bị phạt.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *