Hút thuốc lá trong xe làm ảnh hưởng đến ô tô như thế nào?

Thường xuyên hút thuốc trong ô tô còn có những tác động khác mà bạn nên biết?

Việc hút thuốc lá trở thành thói quen khó bỏ và nhiều người đã mang nó theo lên trên ô tô. GIới tài xế là những người hút thuốc lá khá nhiều, đặc biệt là các tài xế đường xe tải, xe đường dài, những đối tượng này thường tìm đến thuốc lá như một liều thuốc tỉnh ngủ khi lái xe ban đêm. Những tác động dưới đây từ thuốc lá đối với ô tô có lẽ sẽ khiến  bạn nên suy nghĩ lại về hành động này.

Nội thất xấu và ám mùi khói thuốc

Hút thuốc lá trong xe làm ảnh hưởng đến ô tô như thế nào? - 1

Khói thuốc lá sẽ lan ra khắp khoang nội thất và ám vào các bề mặt, nếu là nội thất bọc da thì tình trạng mùi khói thuốc lá sẽ đỡ hơn đôi chút và dễ tẩy rửa nhưng sẽ là thảm họa đối với nội thất bọc vải khi khói thuốc sẽ bám lại rất lâu và khó có thể loại bỏ được ngay. Nếu sử dụng chất tẩy rửa nhiều khi sẽ trở thành thảm họa hơn khi cả 2 thứ mùi này trộn lẫn với nhau và gây khó chịu hơn nữa.

Đặc điểm dễ nhận ra đối với xe có tài xế thường xuyên hút thuốc lá đó là trần xe bị ố vàng do khói thuốc được kẹp bên tay trái, táp lô và sàn hoặc bọc đệm cửa có thể có các vết cháy xém do tàn thuốc hoặc  người dùng đánh rơi thuốc lá khi hút.

Điều hòa không khí nhiễm bẩn và nguy cơ gây bệnh đối với người khác

Hút thuốc lá trong xe làm ảnh hưởng đến ô tô như thế nào? - 3

Những người thích hút thuốc sẽ tự mình làm nhiễm bẩn hệ thống điều hòa không khí. Khói thuốc lan tỏa trong cabin sẽ bám vào bộ lọc điều hòa không khí, dàn hơi…Mùi hôi sẽ phát ra nếu bạn bật hệ thống điều hòa này lên để sử dụng.

Khói thuốc lá bám vào sẽ ảnh hưởng lâu dài, nếu không được làm sạch thường xuyên thì nó có thể biến thành một nguồn gây bệnh đối với những người khác nếu hít phải, đặc biệt là những người chung gia đình như sử dụng một chiếc xe chung thường xuyên. Bệnh thường gặp đối với việc hút thuốc lá và khói thuốc thụ động có thể là các bệnh về hô hấp và gây hại cho phổi.

Có thể gây ra cãi vã và khó chịu đối với người sử dụng xe máy

Hút thuốc lá trong xe làm ảnh hưởng đến ô tô như thế nào? - 4

Một thói quen khó bỏ đối với những người hút thuốc lá trên ô tô đó là kẹp thuốc bên tay trái và gảy tàn thuốc một cách vô thức ra ngoài cửa sổ xe. Tàn thuốc sẻ bay vào mặt những người lái xe máy phía sau là điều chắc chắn.

Rõ ràng sẽ chẳng có ai vui vẻ gì khi bị tàn thuốc lá bay vào mặt và tranh cãi có thể xảy ra với những cái đầu nóng, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề hơn khi đã có không ít trường hợp từ những va chạm giao thông nhỏ mà dẫn tới án mạng, thương tật vĩnh viễn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *